Giá pin năng lượng mặt trời giảm

Trong điều kiện huy động nguồn lực kéo lưới điện đến vùng sâu hiện nay còn khó khăn. Các giải pháp năng lượng tái tạo tại chỗ sẽ hiệu quả hơn do Giá pin năng lượng mặt trời giảm.

Tại sự kiện Tuần lễ Năng lượng Bền vững Việt Nam. Bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc Trung tâm phát triển Sáng tạo Xanh cho rằng.

Phát triển và nhân rộng quy mô thị trường giúp Giá pin năng lượng mặt trời giảm

Chi phí lắp 

3 năm trước, chi phí lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời công suất 1,5KW – 120 triệu đồng. Đến nay Giá pin năng lượng mặt trời giảm hơn một nửa xuống còn khoảng 47 triệu đồng. Độ bền của tấm pin năng lượng mặt trời hiện nay lên tới 20 – 25 năm.

Giá pin năng lượng mặt trời giảm

Đối tượng ưu tiên thực hiện việc nhân rộng mô hình năng lượng điện tái tạo là các hộ khu vực nông thôn. Bằng cách đưa điện tái tạo vào Chương trình Điện khí hóa Nông thôn. Điều này giúp đảm bảo mục tiêu xã hội và công nghệ.

Ngoài ra, việc đưa điện năng lượng mặt trời vào trong chương trình còn tạo cơ hội để thử nghiệm. Thực hành việc phát triển mô hình điện tái tạo. Đây là dư địa để cho các doanh nghiệp vừa và nhóm, các nhóm khởi nghiệp tham gia

Đưa điện tái tạo vào Chương trình Điện khí hóa Nông thôn

Việc đưa năng lượng tái tạo vào chương trình điện khí hóa nông thôn hoàn toàn có thể làm được. Theo bà Khanh, trong điều kiện huy động nguồn lực kéo lưới điện đến vùng sâu nay còn khó khăn. Các giải pháp năng lượng tái tạo tại chỗ sẽ hiệu quả hơn. Do chi phí không quá tốn kém khi nhu cầu sử dụng điện ở các khu vực này rất thấp.

Giám đốc GreenID cho hay, ở một số nơi, chi tiêu cho tiền điện chỉ khoảng 30.000 – 50.000 đồng/tháng. Với nhu cầu như vậy, đầu tư mạng lưới điện quốc gia là một áp lực lớn cho nền kinh tế. Một số nơi khác, dù điện lưới đã được kéo nhưng nhiều hộ dân không có tiền để hạ thế để dùng.

“Chi phí để hạ thế là 25 – 30 triệu đồng/hộ. Với số tiền này, người dân thừa sức đầu tư hệ thống điện mặt trời quy mô hộ gia đình. Với 4,2 triệu đồng,có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời phục vụ cho nhu cầu cơ bản như thắp sáng, quạt. Người dân sẽ đầu tư tùy theo nhu cầu sử dụng.”, bà Khanh thông tin.

Giá pin năng lượng mặt trời giảm, nên mong muốn lắp đặt điện mặt trời của các hộ gia đình ngày càng nhiều

Dùng bình ắc – quy để tích trữ điện

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng tính ổn định của năng lượng mặt trời không trời không cao.Theo vị chuyên gia này, khi hệ điện mặt trời được đấu nối với mạng lưới điện quốc gia. Việc khó khăn này hoàn toàn được giải tỏa. Đối với một số nơi chưa có lưới điện, sử dụng các nguồn điện phụ trợ khác như điện gió. Điện từ các thủy điện cỡ nhỏ hoặc dùng bình ắc – quy. Trong đó, biện pháp dùng bình ắc – quy để tích trữ điện đang được bà con sử dụng phổ biến nhất do tính tiện lợi.

Original Article: vietnambiz.vn

Share
This
Bestiani88

Post a comment