Điện mặt trời mang lại lợi ích

Điện mặt trời mang lại lợi ích

Mặt trời là nguồn năng lượng có thể được sử dụng phổ biến trên mái nhà.  Điện mặt trời mang lại lợi ích. Giúp người dân tiết kiệm lượng điện sử dụng hàng tháng lên tới 50%. Ngoài ra, lượng điện mặt trời dư thừa có thể được đem bán. Hoặc sử dụng cho nhiều mục đích xã hội khác, góp phần bảo vệ môi trường.

Nhận định trên được đưa ra tại Hội thảo nhìn lại 1 năm thực hiện Nghị quyết 11. Thông qua Thông tư 16 về phát triển điện mặt trời ở Việt Nam. Hội thảo do Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ngày 22/8.

Quyết định 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Và Thông tư số 16/2017 TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu đã thực hiện được 1 năm.

Các dự án dùng điện mặt trời

Đến nay, các trang trại điện mặt trời có 100 dự án được bổ sung vào quy hoạch điện cấp tỉnh. Tổng công suất đăng ký là 4,7 GW vào năm 2020 và 1.770 MW sau năm 2020. Có 58 dự án đã được phê duyệt bởi Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo về thiết kế cơ sở. 9 dự án đã ký được Hợp đồng mua bán điện.

Ngoài ra, các dự án trên mái nhà tính đến cuối tháng 7/2018 vừa qua. Có748 dự án mái nhà với tổng công suất là 11,55 MWp. Qua việc lắp đặt thực tiễn cho nhiều nơi, có thể thấy rõ điện mặt trời mang lại lợi ích về nhiều mặt

Điện mặt trời trên mái nhà

Điện mặt trời mang lại lợi ích

Xuất phát từ thực tiễn lắp đặt dự án điện mặt trời mái nhà, TS Lê Anh Tuấn cho biết. Với chi phí đầu tư khoảng hơn 100 triệu đồng cho 6 tấm pin mặt trời lắp trên mái. Chúng có thể sử dụng được từ 20-25 năm, tiết kiệm khoảng 1,5 triệu đồng tiền điện/tháng.

“Gia đình tôi đã lắp đặt hệ thống pin mặt trời, giúp tiết kiệm hơn 50% tiền điện sinh hoạt. Hơn nữa số điện dư thừa, tôi dùng vào mục đích giúp đỡ các hộ nghèo. Hoặc tôi đăng ký bán lại cho các hộ cho thuê nhà, sạc pin xe đạp điện cho học sinh…”, TS. Lê Anh Tuấn nói.

Chi phí rẻ

Theo bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Green ID,cơ quan điều phối Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam. Sử dụng điện mặt trời trên mái nhà nằm trong Chương trình Triệu ngôi nhà xanh đang được thực hiện. Chi phí đầu tư cho điện năng lượng mặt trời hiện đang có giá rẻ hơn rất nhiều. Ngoài ra, điện mặt trời mang lại lợi ích khiến bầu không khí trong sạch hơn.

Công nghệ năng lượng tái tạo đang ngày càng đáng tin cậy và rẻ hơn cả nhiên liệu hóa thạch. Đặc biệt là khi cân nhắc tới các khía cạnh như biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sức khỏe.

Khuyến khích dùng điện mặt trời

Để thúc đẩy hơn nữa lắp đặt điện mặt trời, đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết dự kiến sau tháng 6/2019. Bộ Công Thương sẽ có giá bán điện mặt trời mới cho các dự án điện mặt trời áp dụng sau tháng 6/2019. Đồng thời, Bộ sẽ kiến nghị để có sự chỉnh sửa Quyết định 11 để giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế cho các dự án trên mái nhà. Cũng như cơ chế đấu thầu riêng cho các dự án mặt trời, hợp đồng mua bán điện trực tiếp…/.

Original Article bnews.vn https://bnews.vn/phat-trien-dien-mat-troi-tien-trien-gi-sau-1-nam-thuc-hien-/94215.html

Share
This
Bestiani88

Post a comment