Rèm cửa tích trữ năng lượng

Rèm cửa tích trữ năng lượng

Một công ty ở Ukraine vừa mới giới thiệu loại rèm cửa sổ có khả năng tích trữ năng lượng mặt trời.

Giúp hàng triệu người sống trong các căn hộ tiếp cận với nguồn năng lượng sạch. Hàng tháng họ không cần lo tới hóa đơn tiền điện. Theo công ty trên, đây là loại Rèm cửa tích trữ năng lượng đầu tiên có tính năng này trên thế giới.

Theo ước tính của nhà sản xuất, lắp đặt các rèm cửa sổ Solar Gaps giúp tiết kiệm 70% hoá đơn điện.

Thông thường, rèm cửa chỉ có chức năng che ánh sáng mặt trời hắt vào phòng. Nhưng loại rèm cửa mà công ty Solar Gaps, công ty của Ukraine, lại có nhiều chức năng hơn. Vừa ngăn ánh nắng lại vừa hấp thụ năng lượng mặt trời.

Rèm cửa tạo ra năng lượng tái tạo bằng sử dụng các môđun quang điện bên trong mỗi thanh rèm. Theo công ty Solar Gaps, đây là loại rèm cửa sổ đầu tiên có tính năng này trên thế giới.

Mỗi thanh rèm đều được tích hợp Modul quang điện và cảm biến ánh sáng. Do đó,rèm tự xoay theo hướng mặt trời, nhờ đó hấp thu được tối đa năng lượng.

Người sáng lập Solar Gaps, anh Yevgen Erik chia sẻ với Reuters về ý tưởng của loại rèm tích trữ năng lượng mặt trời: “Khoảng 60% người dân Ukraine không có mái nhà để lắp các bảng pin năng lượng mặt trời. Vì họ chủ yếu sống trong các căn hộ tập thể, chung cư….. Điều này có nghĩa,  cửa sổ là nơi duy nhất tạo ra nguồn năng lượng xanh có thể sử dụng. Bởi thế, những tấm rèm, thông minh hơn loại rèm cửa thông thường, có thể giải quyết vấn đề này. Và tạo ra lượng năng lượng tối đa thông qua các ô cửa sổ”.

Ưu việt hơn các tấm pin mặt trời lắp trên mái nhà. Rèm cửa tích trữ năng lượng có thể hấp thụ cả những tia sáng tầm thấp.

Anh Erik đã mất 2 năm để hoàn thiện ý tưởng về rèm cửa sổ thông minh này. Sau khi thành công kêu gọi vốn đầu tư trên Kickstarter vào năm ngoái. Năm nay rèm Solar Gaps đã có mặt trên thị trường.

Anh Erik cho biết, nếu lắp rèm Solar Gaps phía ngoài cửa sổ quay về hướng nam. Một m2 rèm loại này có thể tạo ra từ 100-150 Wat điện mỗi giờ. Từ đó giảm lượng điện lưới tiêu thụ đến 70%.

Để làm được như vậy, rèm cửa thông minh cần tới sự trợ giúp của một cảm biến ánh sáng. Cảm biến này giúp rèm theo dấu được vị trí của mặt trời. Từ đó tự thay đổi hướng tiếp cận ánh sáng mặt trời của rèm, hấp thụ tối đa năng lượng.

Anh Erik cho biết, rèm cửa sổ Solar Gaps có thể hấp thụ những tia sáng thấp. Điều mà các bảng pin năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà không thể làm được. Không dừng lại ở đó, chủ nhà có thể lập trình. Để rèm cửa Solar Gaps tự đóng và mở theo thông tin dự báo thời tiết được đưa ra từ một ứng dụng tích hợp trong rèm.Sản phẩm này được thiết kế đặc biệt cho các căn hộ cao tầng hoặc các tòa nhà văn phòng.

Rèm cửa thông minh

Dù vậy những căn nhà riêng xây dưới mặt đất vẫn có thể “nhất cử lưỡng tiện” dùng loại.

“Hãy lấy ví dụ ở Canada nhé”, anh Erik nói. “Mặt trời luôn rực rỡ kể cả vào mùa đông. Ngay khi ngoài trời -400C , người dân Canada vẫn cần tới rèm cửa vì trong nhà vẫn chói chang. Mặt trời ở đây nằm ngay phía trên đường chân trời. Và các bảng pin năng lượng mặt trời thông thường không thể tích trữ loại ánh sáng này. Trái ngược với các bảng pin mặt trời, sản phẩm mà chúng tôi sản xuất sẽ tự điều chỉnh góc của nó theo hướng của ánh sáng và thậm chí vẫn hoạt động tốt ở các quốc gia thuộc bắc bán cầu”.

Đến nay, sản phẩm của CTY này nhận được sự quan tâm lớn của nhiều hãng công nghệ trong đó có Apple. Công ty cho biết, họ đã ký một bản thỏa thuận với ông lớn trong làng công nghệ này để hoàn thiện sản phẩm của mình. Hiện 2 bên đang hợp tác với nhau để tạo ra phiên bản nâng cấp giúp Rèm cửa tích trữ năng lượng Solar Gaps hoạt động hiệu quả ngay cả trong bóng râm.

Original Article sangkiencongdong.vn https://sangkiencongdong.vn/news/2018/11/20/rem-cua-tu-tich-tru-nang-luong-dau-tien-tren-the-gioi

Share
This
Bestiani88

Post a comment