Đầu tư điện mặt trời

TTO – Trong khi EVN đang lo thiếu than, thiếu điện. Số lượng dự án điện mặt trời đăng ký tăng vọt. Đầu tư điện mặt trời

Thủ tướng đã có chính sách tăng giá mua điện mặt trời.  Theo đó giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế VAT. Cú hích này thay đổi quyết định của nhà đầu tư.

Nhiều dự án lớn

Hồ Dầu Tiếng (tỉnh Tây Ninh) được biết đến là công trình thủy nông nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Diện tích 270km2 – 45,6km2 đất bán ngập nước, đang cung cấp nước cho Tây Ninh, Bình Dương, Long An,TP.HCM.

Tại đây UBND tỉnh Tây Ninh đã cấp chủ trương đầu tư cho một số dự án điện mặt trời. Trong đó phải kể đến dự án điện mặt trời Dầu Tiếng 1, Dầu Tiếng 2, Dầu Tiếng 3. Tổng công suất 500 MW, tổng vốn đầu tư gần 12.500 tỉ đồng. Dự án này do Công ty cổ phần Năng lượng Dầu Tiếng Tây Ninh làm chủ đầu tư.

Đây là dự án lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Ngoài ra trên khu vực hồ Dầu Tiếng còn có một số dự án điện mặt trời khác.

Nếu kịp đưa vào vận hành trước tháng 6-2019, các dự án này sẽ biến Tây Ninh trở thành một trong những trung tâm năng lượng tái tạo lớn của Việt Nam.

Đề cập tiến độ dự án này, ông Trần Quang Hùng. Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa. Ông đã cùng với địa phương cơ bản bàn giao mặt bằng để nhà đầu tư triển khai dự án.

Theo ông Bùi Văn Thịnh – chủ tịch, tổng giám đốc Công ty cổ phần phong điện Thuận Bình. Ngoài đầu tư phong điện, hiện ông cũng lắp đặt thử nghiệm điện mặt trời với công suất 20kWp. Đồng thời dự kiến mở rộng quy mô điện mặt trời tại đây với công suất lên đến 150 MW.

Đề cập về cơ chế khuyến khích. Ông Thịnh cho rằng với mức giá mua điện (EVN mua lại của nhà đầu tư) là 9,35 cent/kWh là mức giá quá tốt để thu hút các nhà đầu tư triển khai dự án điện mặt trời.

Cũng theo ông Thịnh, vì mức giá hấp dẫn này mà thời gian qua nhiều nhà đầu tư “ùn ùn” xin dự án điện mặt trời. Điều này dẫn đến quy hoạch bị phá vỡ.

Đầu tư điện mặt trời

hông chỉ một vài dự án thời gian qua trên cả nước hàng loạt dự án cũng được lên kế hoạch, khởi công.

Theo Bộ Công thương, tính đến cuối tháng 8-2018. Có 121 được bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và cấp tỉnh. Với tổng công suất dự kiến phát điện trước năm 2020 là 6.100 MW.

Trong đó, có 25 dự án đã ký hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Và có 70 dự án đã được thẩm định thiết kế cơ sở. Hiện các chủ Đầu tư điện mặt trời đang tích cực triển khai dự án để đảm bảo kịp tiến độ.

Original Article: tuoitre.vnhttps://tuoitre.vn/ram-ro-dau-tu-dien-mat-troi-20181203075436354.htm

Share
This
Bestiani88

Post a comment